เว็บบอร์ด Dr.Thawan Duchanee อ.ถวัลย์ ดัชนี
มิถุนายน 22, 2018, 04:35:28 pm *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
ข่าว: เหรียญสุริยะภูมิจักรวาลออกแบบและจัดสร้างโดยศิลปิน อ.ถวัลย์ ดัชนี กรอบใส่เหรียญฯ ออกแบบและจัดทำโดยศิลปิน คุณอัฐพล คำวงษ์ http://www.thawan-duchanee.com/menu-collection-t-frame.htm
 
   หน้าแรก   ช่วยเหลือ ค้นหา สมาชิก เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  
หน้า: [1]
  ส่งหัวข้อนี้  |  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: มาทำความรู้จักมักคุ้นกับ เครื่องปรับอากาศ สำหรับให้เราสามารถนำไปใช้งานได้อย่างพอดี  (อ่าน 149 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
somsak1353
Members
*

Karma: +0/-0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 9377


« เมื่อ: เมษายน 22, 2017, 12:41:43 am »

  หมายความว่าอุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้าที่จะทำให้ที่อยู่หรือห้องของคุณมีอุณหภูมิลดน้อยลงหรือเย็นลงนั้นเอง ไม่ว่าจะเป็น ห้องนอน ห้องนั่งพักผ่อน ห้องรับแขก ห้องครัว ก็สามารถติดได้ เพื่อช่วยทำให้อากาศเย็นสบาย ไม่ร้อน และยิ่งในปัจจุบันนี้ ได้มีการก้าวหน้าเพิ่มขึ้นอีกมาก ให้มีประสิทธิภาพเพิ่มมากขึ้น ให้เหมาะสมกับยุคนี้ ที่ผู้คนหันมาป้องกันตัวเองกันมากขึ้น คือ จะมีการกรองอากาศ ให้อากาศปลอดฝุ่นละออง หรือ เชื้อโรค เชื้อรา ต่าง ๆ หรือจะมีการพัฒนา ให้มีการประหยัดไฟฟ้าเพิ่มมากขึ้น เพราะแอร์หรือ เครื่องปรับอากาศ
  นั้นจะมีส่วนประกอบดังต่อไปนี้ครับ แผงท่อความเย็น,คอมเพรสเซอร์,หน้ากากเครื่องที่มีแผ่นเกร็ดแผ่กระจายความเย็น,แผงท่อระบายความร้อน,วัสดุอุปกรณ์สำหรับเปิด-ปิด เครื่อง,พัดลมส่งความเย็น,พัดลมถ่ายเทความร้อน,อุปกรณ์ป้อนสารทำความเย็นฉ่ำ,แผ่นกรองอากาศ โดยทุกอย่างจะทำงานรวมกัน และสร้างอากาศที่เย็นขึ้นให้กับเพื่อนๆ ได้ หากสิ่งหนึ่งสิ่งใดเสียหรือพัง มันก็จะทำให้แอร์คอนดิชันของเราไม่เย็นครับ โดยต่อไปเราจะมาพูดถึงประเภทของแอร์ที่เราเคยเห็นกัน ว่ามีทั้งหมดกี่แบบกี่ประเภทนะครับ  เครื่องปรับอากาศ

 ประเภทที่ 1. แบบตั้งหรือแขวน โดยแอร์ประเภทนี้ จะเหมาะกับเพื่อน ๆ ที่ต้องการอยากได้แอร์ตั้งพื้นหรือแขวนห้อยลงมาจากเพดาน จะเหมาะสำหรับพื้นที่ ที่ค่อนข้างจะกว้างอยู่พอประมาณ แต่ห้องเล็กก็สามารถติดตั้งได้ ตัวอย่างเช่นห้องนอน ร้านอาหาร สำนักงานต่าง ๆ ฯลฯแต่ถ้าสำหรับตัวผมแล้ว ผมมองดูว่า  เหมาะกับร้านอาหารใหญ่ ๆ หรือที่ทำการมากกว่าครับ เครื่องปรับอากาศ

 ชนิดที่ 2. แบบติดฝาผนัง แอร์ประเภทนี้ จะเหมาะสำหรับเพื่อนฝูงๆ ที่มีห้องขนาดเล็ก พื้นที่เล็กเช่นพวกห้องนอน ห้องรับแขก หรือว่าห้องนั่งเล่เครื่องปรับอากาศ เครื่องปรับอากาศ
 ให้เข้ากันมากขึ้นกันครับ เพื่อที่เพื่อนพ้องๆ จะได้เห็นถึงความสลักสำคัญของเครื่องใช้ไฟฟ้าชนิดนี้ครับและจะได้สามารถนำไปใช้งานได้อย่างเหมาะสมกับเพื่อน ๆ ครับ เครื่องปรับอากาศ
 เรื่องของกาทำความเย็นนั้น ยังไงก็หลบหนีไม่พ้นแอร์ เพราะว่าเป็นสิ่งอำนวยความสะดวกที่มีกันมาอย่างยาวนาน ในสมัยก่อนนั้นอาจมีเฉพาะบ้านของคนที่มีฐานะ แต่ในช่วงปัจจุบันนั้น ทุกบ้านเรือนสามารถมีได้ เพราะสนนราคานั้นไม่ได้แพงมากนัก ซึ่งในปัจจุบัน สามารถชำระหรือผ่อนจ่ายได้อีกด้วย จึงทำให้ เป็นที่นิยมมากในยุคนี้ เรามาทำความรู้จักมักคุ้นกันครับ  เครื่องปรับอากาศ
  ด้วยเหตุว่าหมายถึงอุปกรณ์ไฟฟ้าที่ทำให้อากาศของที่พักอาศัยเรามีภูมิอากาศที่หนาวเย็นขึ้น และก็คงไม่แปลกที่หลาย ๆ คนจะคัดเลือกที่จะติดตั้งแอร์คอนดิชันไว้ในบ้านเนื่องจากช่วยปรับอุณหภูมิให้เย็นสุขสบายขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งตัวของผมบอกได้เลยว่า ขาดแอร์ไม่ได้ เนื่องมาจากอากาศมันร้อนมากวัน ๆ หนึ่ง อาบน้ำอาบท่าไป ออกมาสักพักเดียว ก็ตัวชุ่มเหงื่ออีกแล้ว เรียกได้ว่า กลายเป็นปัจจัยสำคัญในชีวิตประจำวันของหลาย ๆ บุคคลเลยที เพราะฉะนั้น วันนี้ เราจะมาทำความรู้จักมักคุ้นไอเจ้า  เครื่องปรับอากาศ
  มักจะเปิดกันได้แทบจะทั้งวันทั้งคืน ซึ่งเป็นเครื่องมือเครื่องใช้ภายในบ้านอย่างหนึ่ง ที่กินไฟมาก โดยปัจจุบัน ก็มีการพัฒนาให้กินไฟลดน้อยลง และคุณสมบัติต่าง ๆ ก็พัฒนาขึ้นจากเมื่อก่อนมากยิ่งขึ้น โดยที่องค์ประกอบของแอร์นั้น จะมีหลัก ๆ ที่เรามองเห็นๆ กันก็จะมี 2 ชิ้นส่วนด้วย คือ 1.ตัวเครื่องแอร์ที่ให้ความเย็นอยู่ข้างในห้อง และ 2.จะมีตัวคอมเพรสเซอร์แอร์อยู่ข้างนอกนะครับ โดยที่คอมเพรสเซอร์นั้นจะปฏิบัติหน้าที่ ที่สำคัญมาก และเราจะสังเกตได้ว่า ถ้าหากคอมไม่มีลมร้อนออกมา หรือคอมเพรสเซอร์ไม่ทำงาน จะทำให้ตัวเครื่องด้านใน ไม่เกิดความเย็นฉ่ำด้วย เช่นกัน โดยสิ่งที่เราสมควรรู้ก็คือ ขนาดของแอร์ที่เราจะซื้อนะครับ เพราะแอร์นั้น มีหลายขนาดให้เลือกสรรซึ่งขึ้นอยู่กับความกว้างของห้องที่จะติดตั้งด้วย หน่วยของมันคือ BTU มันคือหน่วยของ เครื่องปรับอากาศ
  ที่ตั้งไว้ เช่น 8,000 BTU พอเหมาะสำหรับห้องขนาด 14 ตารางเมตร หรือ12,000 BTU เหมาะสำหรับห้องหับขนาด 20 ตารางเมตร เป็นต้นซึ่งมันคือหน่วยวัดการดึงความร้อนออกจากห้องต่อชั่วโมง (อันนี้เข้าใจง่ายดี ไม่ต้องลึกซึ้งมาก) โดยที่เราต้องคำนึงด้วยว่า ห้องของเรานั้นมีความใหญ่โตมากแค่ไหน หากห้องเราไม่ได้ใหญ่โตมากนัก ก็ไม่จำเป็นจะต้องเอา BTU เยอะ ๆ นะครับ เนื่องจากเปลืองเงินโดยใช้เหตุ เราควรคำนึงถึงความสมควรต่าง ๆ ด้วยครับ โดยส่วนประกอบอุปกรณ์เครื่องแอร์คอนดิชันหรือ เครื่องปรับอากาศ
 ในทุกวันนี้ ลมฟ้าอากาศบ้านเรา ชาติของเราค่อนข้างร้อนมากและยิ่งในเดือนเมษายนนี้ ยิ่งร้อนมากๆ กว่าทุกปี โดยที่อุณหภูมิทะยานโด่งแตะที่ 40 องศาเซลเซียส เลยเชียว แค่สภาพอากาศในเช้าตรู่ก็ถือว่าร้อนมากแล้ว และสิ่งที่จะมาช่วยบรรเทาภูมิอากาศที่ร้อนจัดได้นั้นก็คือ เครื่องปรับอากาศ

บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
  ส่งหัวข้อนี้  |  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.13 | SMF © 2006-2009, Simple Machines LLC Valid XHTML 1.0! Valid CSS!