เว็บบอร์ด Dr.Thawan Duchanee อ.ถวัลย์ ดัชนี
มิถุนายน 22, 2018, 04:34:44 pm *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
ข่าว: เหรียญสุริยะภูมิจักรวาลออกแบบและจัดสร้างโดยศิลปิน อ.ถวัลย์ ดัชนี กรอบใส่เหรียญฯ ออกแบบและจัดทำโดยศิลปิน คุณอัฐพล คำวงษ์ http://www.thawan-duchanee.com/menu-collection-t-frame.htm
 
   หน้าแรก   ช่วยเหลือ ค้นหา สมาชิก เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  
หน้า: [1]
  ส่งหัวข้อนี้  |  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: มาทำความรู้จักมักคุ้นแหล่งที่มาที่ไปของเจ้า ลูกโป่ง ของเล่นหลากสีที่มีดีมากกว่าการเป็นแค่ของเล่  (อ่าน 137 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
somsak1353
Members
*

Karma: +0/-0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 9377


« เมื่อ: เมษายน 21, 2017, 09:42:27 am »

 ช่วงนี้สถาบันอุดมศึกษามากมายพากันมีงานรับปริญญาเยอะมากๆ เรียกได้ว่าเป็นงานเทศกาลรับปริญญาเลยก็ว่าได้ นอกเหนือจากบัณฑิตที่ตื่นเต้นกับงานรับปริญญาของตัวเองแล้วคนที่ตื่นเต้นไม่แพ้กันนั่นก็คือกลุ่มบรรดาผองเพื่อนของบัณฑิตนั่นเอง ไม่ว่าจะหาชุดงามตั้งเนื้อตัวตัวไปงานพิธีหรือว่าแม้กระทั่งของให้ที่จะให้ผู้สำเร็จการศึกษาก็ตาม ก็ของฝากมีเยอะแยะหลายชนิดทั้งแบบเตรียมมาเองหรือที่ซื้อขายหน้างานพิธีเรียกว่าเลือกสรรกันไม่ถูกเลยทีเดียวทั้งสนนราคาถูกและสนนราคาแพงคละเคล้ากันไปสวยๆทั้งนั้น แต่ในนาทีนี้ของขวัญกิ๊บเก๋ที่เป็นที่นิยมสุดๆ เรียกได้ว่าซื้อขายกันแทบจะทุกร้านขายของเลยก็ว่าได้คงหนีไม่พ้น ' ลูกโป่ง
 
 คือสิ่งของที่ทำมาจากยาง น้ำยาง ผ้าในล่อน หรือพอลีคลอโรพรีน นำมาทำเป็นรูปร่างต่างๆที่สามารถยืดหยุ่นและพองตัวโดย โดยใส่แก๊สต่างๆเข้าไป (ถ้าเราเป่าเองด้วยปากก็จะเป็นการใส่ก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์เข้าไปจากลมหายใจออกของเรานั่นเอง) ถูกคิดค้นขึ้นมาตั้งแต่สมัยโบราณโดยการทดลองทางวิทยาศาสตร์ คนที่ประดิษฐ์ได้สำเร็จเป็นคนแรกคือ ไมเคิล ฟาราเดย์ นักวิทยาศาสตร์ชื่อดังจากประเทศอังกฤษ แต่ว่าเมื่อก่อนนี้ กาลิเลโอ ก็เคยทดลองประดิษฐ์เช่นกัน โดยนำกระเพาะหมู หรือกระเพาะปัสสาวะของสิ่งมีชีวิตที่แห้งแล้วมาทำการทดลอง มีจุดมุ่งหมายไว้เพื่อประดับตกแต่งสถานที่และใช้ในงานเทศกาลต่างๆ สำหรับเด็กๆ ก็จะให้ประโยชน์ในด้านความเพลิดเพลิน และการช่วยสร้างทักษะในการคิดนึกภาพ ขึ้นอยู่กับการนำมาบูรณาการและคำแนะนำของแต่ละครอบครัว จริงๆเมื่อก่อนนี้ ลูกโป่ง

 ในอดีตกัน ลูกโป่ง
 
 ลูกโป่ง
 ยาง ทำมาจากยาง น้ำยาง เป็นแบบออริจินัลดั้งเดิมเลยทีเดียว ใช้การเป่าลมหรืออัดแก๊สเข้าไปเพื่อให้ลอยได้ ถ้าแบบเป่าลมด้วยปากมักจะไม่ร้ายแรง ซื้อหาได้จากการขายเป็นถุงๆให้เด็กๆซื้อไปเป่าลมด้วยปากกันเอาเอง แต่ถ้าว่าเป็นแบบสำเร็จรูปส่วนมากมักจะลอยในอากาศได้ โดยใช้การอัดแก๊สเข้าไป สามารถอัดแก๊สได้ 2 ประเภทคือ ไฮโดรเจนและฮีเลียม ถ้าไฮโดรเจนจะค่อนข้างอันตราย เนื่องจากเป็นก๊าซไวไฟ สามารถติดไฟและแผ่ขยายเป็นเชื้อเพลิงได้ง่าย ก่อให้เกิดพิษภัยได้ และยังสามารถซึมออกจากผิวยางได้ด้วย แต่จะมีราคาไม่แพงมาก ลูกโป่ง
 ส่วนฮีเลียมนั้นจะไม่เป็นอันตรายกว่าเนื่องจากเป็นก๊าซเฉื่อย ไม่ไวไฟ แต่มีราคาค่อนข้างจะแพง พวกพ่อค้าคนขายของจึงนิยมไฮโดรเจนมากกว่าเพื่อประหยัดต้นทุน สมัยปัจจุบันสำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภคกำหนดให้เจ้าบอลลูนอัดแก๊สไฮโดรเจนกลายเป็นผลิตภัณฑ์ที่ควบคุมฉลาก ผู้จำหน่ายต้องติดคำเตือนเกี่ยวกับการระแวดระวังเรื่องประกายไฟและความร้อน เพื่อป้องกันการรู้เท่าไม่ถึงการณ์ของเด็กๆที่มาซื้อไปเล่นเนื่องจากเด็กๆรวมถึงผู้ใหญ่บางคนไม่รู้ด้วยซ้ำว่าการที่มันลอยได้นั้นเกิดจากการใช้ก๊าซชนิดได้ แล้วก๊าซชนิดนี้ส่งผลยังไง ดังนั้นจึงการติดป้ายกล่าวเตือนเอาไว้จะช่วยลดอุบัติเหตุที่อาจเกิดขึ้นได้ไม่มากก็น้อย แต่ถึงอย่างไรก็ขึ้นอยู่กับจรรยาบรรณของพ่อค้าแม่ค้า ลูกโป่ง
 อัดแก๊ส' รูปแบบสวยๆงามๆ มีทั้งอันเล็กอันใหญ่ แบบอลังการงานสร้างก็มี นับว่าเอามาประดับบารมีของบัณฑิตเลยก็ว่าได้ แต่ราคานี่แพงใช่เล่น ลูกน้อยๆสนนราคาก็ไม่ได้น้อยตามลูกเลย ไหนๆเห็นว่าเวลานี้ป๊อปปูล่ากันจัง เราจึงขอเกาะกระแสไปด้วย รู้หรือไม่ว่าจะลูกบอลลูนสีๆเนี่ย มีสตอรี่ไม่น้อยเลยนะ ใครๆหลายคนต้องเคยแตะต้องกับมันแน่ๆ ยิ่งช่วงสมัยเด็กๆเชื่อว่าเด็กส่วนใหญ่เพลิดเพลินไปกับของเล่นเด็กชิ้นนี้ไม่ใช่น้อย วันนี้เราจะพามาย้อนรอยไปรู้จัก ลูกโป่ง
 นั้นถือว่าเป็นของเล่นไฮโซเลยก็ว่าได้ในช่วงสมัยที่ประเทศไทยนำเข้ามาแรกๆ ช่วงยุคสมัยรัชกาลที่5 เป็นช่วงที่ประเทศไทยเริ่มมีความสัมพันธ์อันดีงามกับยุโรปจึงเริ่มรับประเพณีนิยมรวมถึงมีการค้าขายกันทำให้ ลูกโป่ง

 เข้ามาแพร่ขยายในสมัยนั้น โดยส่วนมากจะใช้ในงานฉลองเทศกาลต่างๆ ใช้เพื่อประดับตกแต่งสถานที่ รวมถึงใช้ในพิธีเปิดงาน แขวงป้ายต่างๆ แต่เนื่องมาจากเป็นสินค้านำเข้าทำให้มีราคาค่อนข้างแพง เรียกได้ว่าต้องมีสถานะที่ดีจึงจะสามารถซื้อมาเล่นได้ แต่ปัจจุบันนี้สามารถหาซื้อได้อย่างง่ายได้ เพราะเมืองไทยมีการผลิตและจำหน่ายกันอย่างแพร่หลายไม่ต้องนำเข้าอีกแล้ว เมื่อต้นทุนลด ราคาก็ลด จึงกลายเป็นของเล่นที่วัยเด็กแทบจะทุกคนเคยผ่านกันมาแล้วทั้งสิ้น เนื่องจากหาซื้อง่ายและราคาก็ถูกอีกด้วย ลูกโป่ง
 ทุกวันนี้เจ้าของเล่นบอลลูนหลากสีนี้มีหลากหลายประเภทมากๆ สนนราคาก็แตกต่างกันไป รวมถึงความปลอดภัยในการเล่นด้วยก็เช่นกัน ผู้ปกครองที่จะใช้ของเล่นชนิดนี้มาเป็นเพื่อนเล่นกับบุตรหลานจึงควรที่จะทำความรู้จักมักคุ้นกับประเภทของมันด้วยว่าแต่ละชนิดเหมาะกับการเล่นแบบไหน เหมาะกับบุตรของท่านหรือไม่ และมีความไม่เป็นอันตรายหรือเปล่า ลูกโป่ง
 1.ลูกโป่ง ลูกโป่ง
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
  ส่งหัวข้อนี้  |  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.13 | SMF © 2006-2009, Simple Machines LLC Valid XHTML 1.0! Valid CSS!