กำเนิด "บ้านดำแกลเลอรี่"
ภาพเหล่านี้เป็นภาพพิมพ์บนผ้าใบชุดแรกที่ "ดอยธิเบศร์ ดัชนี ทำออกมาฉลองวันเกิดให้คุณพ่อ ที่อายุครบ 6 รอบเมื่อเดือนกันยายนที่ผ่านมา
ทายาทเพียงคนเดียวของคุณถวัลย์ ดัชนี ศิลปินแห่งชาติ คัดภาพไว้ 9 รูปแต่ตัดรูปกูปรีออก เพราะใกล้เคียงกับวัวกระทิงมาก แล้วให้คุณพ่อพิจารณาอีกที
ว่าเห็นควรด้วยหรือไม่... "เราไม่เคยทำภาพพิมพ์เลย ผมอยากทำงานนี้เพื่อให้ได้ภาพใกล้เคียงของจริงที่คุณพ่อเขียนด้วยพู่กัน ...เราพิมพ์บนผ้าใบที่สั่งเข้า
มาจากอิตาลี เพราะเนื้อผ้าดีและเคมีที่ย้อมก็ได้คุณภาพกว่า พยายามใช้ของที่ดีที่สุดเท่าที่จะทำได้ละครับ ...แปดรูปนี้ทำสองแบบ - แบบแรกเป็นชุด
ราคาแสนสอง มีครบ 8 รูป ใส่กรอบไม้เดินทองข้างใน ขนาดรวมกรอบ 86 x 105 ซม. ครับ มีแฟ้มหนังนิ่ม
สีดำอย่างสวยเลยบรรจุ - ใบรับรองว่าเป็น ภาพพิมพ์ของคุณพ่อจริง คุณพ่อเซ็นต์รับรองเองเลย
- มีรูปคุณพ่อพร้อมลายเซ็นต์ - ประวัติย่อของคุณพ่อ - ภาพพิมพ์ 8 รูป ขนาดใส่แฟ้มได้ ทำขึ้นมา
20 ชุด นั้นโดยมีหมายเลขกำกับ ซึ่งตอนนี้จองเข้มา 12 ชุดแล้วเหลืออีกแค่ 8 ชุด


...แบบที่สอง ขายแยกเป็นภาพเดี่ยว ใส่กรอบไม้สีดำภาพละหมื่นแปด ทำรูปละ 20 ใบเท่านั้น กำกับหมายเลข
เช่นกัน แนบภาพพิมพ์ใบเล็กกับใบรับรองให้
ผู้ที่สนใจสั่งทางเว็บไซต์ www.thawan-duchanee.com ได้หรือ
โทร. 081-454-9449 ติดต่อคุณสตพร ที่ดูแลเรื่องสั่งซื้อภาพก็ได้เช่นกัน

"รายได้จากการจำหน่ายภาพพิมพ์ ผมจะเอามาสร้างแกลเลอรี่ที่ทำบ้านดำ ที่รวบรวมงานทุกประเภทของท่านเอาไว้ในบ้านแต่ละหลัง เหมือนเป็น
อาณาจักรของศิลปินเอง ...คุณพ่อเรียกว่าภาชนะห่อหุ้มจิตวิญญาณของท่าน ถ้าไปดูด้วยตนเองที่เชียงราย ผมเชื่อว่าผู้คนจะเข้าใจว่าทำไมท่านเรียกเช่นนั้น
...สิ่งที่ขาดอย่างเดียวในบ้านดำคือภาพเขียนของคุณพ่อเพราะส่วนมากเก็บอยู่ในบ้านผมเลยคิดสร้างแกลเลอรี่ไว้แสดงภาพเขียน ผมอยากให้คนเข้าไปสัมผัส
และได้ใกล้ชิด เพราะหัวใจของงานของคุณพ่อคือภาพเขียน แต่ภาพเขียนส่วนใหญ่อยู่ในมือของนักสะสม เลยอย่ากให้มีสถานที่แสดงผลงานแก่คนทั่วไป

...แล้วพอผมเรียนจบโทด้าน Museum Management กลับมาก็เห็นคนมาชมบ้านดำที่ตอนนี้มีเกือบ 40 หลังแบบต่างคนต่างไปคนละทิศละทาง
ผมเลยตั้งใจสร้างแกลเลอรี่ให้เป็นศูนย์ข้อมูล คนเข้ามาจะได้ไปดูข้อมูล ทำความรู้จักบ้านดำก่อน ว่ามีอะไรบ้างแล้วเดินเที่ยวตามเส้นทางที่เราเสนอแนะ
...ในอนาคตเราจะมีแกลเลอรี่ทั้งหมด 3 หลัง ตอนนี้สร้างไป 2 หลังแล้ว ใช้แสดงภาพเขียนของคุณพ่อแบบถาวรทั้งสองหลัง ส่วนหลังที่สามที่กำลังสร้าง
จะเป็นที่แสดงนิทรรศการหมุนเวียน ให้ช่างท้องถิ่นหรือศิลปินอื่น ๆ เข้ามาแสดงงาน มีที่พักของศิลปินที่เราจะเชิญมาทำเวิร์กช็อป และเปิดแสดงงาน
ไปพร้อม เพราะภาพรวมที่ผมคิดไว้อยากให้เป็นอาร์ตคอมมูนเป็นที่พบปะของช่างฝีมือและศิลปิน ทั้งศิลปะพื้นเมือง แล้วก็ศิลปะสมัยใหม่ ...เริ่มทำแกลเลอรี่
มา 3-4 ปีแล้วครับ ค่อย ๆ ทำทีละนิด แล้วก็จะเอารายได้จากภาพพิมพ์ไปสร้างหลังที่สาม ...เพราะคุณพ่อไม่มีนโยบายที่จะขายตั๋วเข้าชมบ้านดำ ไม่เคย
เก็บเงินเลย ไม่รับบริจาคด้วย สิ่งที่คุณพ่อทำมาตลอดชีวิตคือมีแต่ให้ แล้วผมก็ไม่เคยขอเงินคุณพ่อมาทำโครงการอะไร

...ถ้าผู้คนอยากจะช่วยก็คือซื้อของที่ระลึก เช่นเสื้อยืดใน "บ้านดำแกลเลอรี่" แค่นั้นเอง ...นอกจากนี้ผมยังเก็บภาพพิมพ์ต้นแบบไว้ชุดหนึ่งต่างหาก
ไม่รวมกับ 20 ชุดที่จะจำหน่าย มีแผนในใจแล้วว่าสิ้นปีนี้จะจัดงานเล็ก ๆ ที่บ้าน ...ต้องเกริ่นก่อนว่าสมัยผมเด็ก ๆ ที่บ้านจะมีปาร์ตี้ตลอดมีงานแห่มีอะไร
แต่เราไม่ได้จัดมา 20 กว่าปีแล้ว เลยอยากจะจัดงานอีกครั้ง จะได้ฉลองแกลเลอรี่ใหม่ด้วย ...ก็คิดจะเอาภาพพิมพ์ชุดต้นแบบมาประมูล
เพื่อนำเงินไปทำประโยชน์เกี่ยวกับศิลปะต่อไป แต่ยังไม่สรุปว่าโครงการอะไร"

หนุ่มเก่งคนนี้ยังสร้างงานอีกมากมาย ทั้งภาพเขียน ภาพฝาผนังในวัดที่เขียนสีบนไม้แล้วปิดผนังขึ้นไป รวมทั้งตั้งบริษัทลาร์ติซอง (L'Artisan ช่างฝีมือ
ในภาษาฝรั่งเศส) รับออกแบบต่าง ๆ (www.lartisan-design.com)

ผลิตไลน์เครื่องหนังที่ตัวเขาชอบชื่อ "ดอยช็อป" ที่ไม่ว่าจะหมุนโลโก้กลับหัวกลับหางอย่างไรก็ยังได้คำว่า doys-shop เสียดายที่หน้ากระดาษเราหมดแล้ว
แต่คลิกเข้าไปดูได้ที่เว็บไซต์ www.doys-shop.com ค่ะ

 
++ ขอขอบคุณนิตยสารรายปักษ์ พลอยแกมเพชร ++


email: info@thawan-duchanee.com
:: ˹ѡ | ѵŻԹ | ԾԸѳҹ | Ἱѧҹ | ҹ | Ť | ҹŻԹ | | Դ | ::